KOI cafe – Giải thiết kế của năm

KOI CAFE – Giải thiết kế của năm

ARC DESIGN & BUILD

KOI CAFE – Giải thiết kế của năm – tên quán cà phê được đặt theo một loài cá quý của Nhật Bản. Năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá chép Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Người Nhật còn gọi loài cá này là cá chép Nishikigoi hay Cẩm Lý vì vẻ đẹp lộng lẫy của nó. 
Kien Viet Koi cafe 2 1 
Kien Viet Koi cafe 1 Theo KTS, đề bài của công trình là tạo một không gian café kết hợp hồ cá KOI một loại cá được biết đến như quốc ngư của Nhật Bản.
Kien Viet Koi cafe 16 1Công trình được hình thành từ một nhà cũ 3 tầng với diện tích khu đất là 88m2 (5.5m x 16m). Chủ đầu tư yêu cầu thiết kế hệ kết cấu khung thép dễ dàng thi công và tháo lắp.
Kien Viet Koi cafe 15 1
Mặt tiền của không gian KOI CAFÉ giống như một lớp vảy cá. Nó tạo ấn tượng thị giác và thu hút sự chú ý bởi sự khác lạ với các công trình xung quanh bằng việc sử dụng ngói truyền thống âm dương Bát Tràng.
Kien Viet Koi cafe 9
Toàn bộ nội thất từ trần sàn tới bàn nghế đều được tái sử dụng từ vật liệu Pallet gỗ sẵn có của chủ đầu tư.
Kien Viet Koi cafe 6
Ở vị trí trung tâm, thác nước và mặt nước  tạo nên điểm nhấn cho không gian. Ngoài ý đồ thẩm mỹ kiến trúc, thác nước còn có tác dụng tạo ra khí ôxy cho con cá.
Kien Viet Koi cafe 4
Câu chuyện “Cá vượt vũ môn” được “kể” theo ngôn ngữ riêng của kiến trúc.
Kien Viet Koi cafe 12
Tiếp nối định hướng “nông nghiệp phố” của Farming Architects, một lần nữa hệ thống Aquaponics- Thủy sinh, thủy canh lại được áp dụng để che phủ toàn bộ mái nhà bằng màu xanh của lá cây. Chất thải từ con cá Koi được bơm lên các bồn trồng cây chứa những giá thể đất sét nung để chuyển hoá thành chất dinh dưỡng cấp cho cây xanh, nhờ sự thẩm thấu qua rễ cây nước được làm sạch để trả ngược về hồ cá, đây là một chu trình khép kín và hoàn toàn hữu cơ khi không sử dụng bất kỳ chất kích thích hoá học nào cho cây.
Kien Viet Koi cafe 18
Với sự áp dụng Aquaponics cho hồ Koi, những nhân viên làm việc ở quán còn có thể thu hoạch thêm được chút rau xanh cho bữa trưa của mình từ hệ thống này. Mô hình nông nghiệp phố Aquaponics kết hợp nuôi cá Koi Nhật Bản này hoàn toàn có thể nhân rộng để vừa đáp ứng được thú chơi cá Koi của người dân cũng như có thể bổ xung thêm chút rau xanh cho bữa ăn thường ngày.